Tác Giả-Tác Phẩm: Đà Nẵng Quê Tôi

Back Next
Đà Nẵng Quê Tôi
Nguyễn Quý Đại Munich

Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm
Rượu hồng đào chưa uống đã say
Ca daoTừ Hạ Long về Hà Nội, từ giã thành phố nầy đến phi trường Nội Bài qua cầu Thăng Long mặt trời vừa ló dạng, sông Hồng nước đỏ còn mờ bóng sương, hai bờ đê dài thăm thẳm. Những chiếc xe gắn máy nối đuôi nhau chuyên chở rau, những bó hoa tươi còn ướt sương mai. Hai bên đường ruộng lúa xanh tươi, ruộng không có bờ, mà là những miếng ny-lon dài chia thành nhiều mảnh ruộng. Những thôn nữ đội nón lá nhổ cỏ dại, bên những cái đià (hồ) rong xanh có hoa Súng màu tím, là di tích của hố bom trong thời chiến.

Phi Trường đông người thủ tục nội địa nhanh. Các tiếp viên Air Việt Nam mặc áo dài màu huyết dụ duyên dáng, mang điểm tâm nhẹ cafe, bánh làm ấm bụng người đi. Thời tiết đẹp, thỉnh thoảng những đám mây trắng như bông trôi dưới thân tàu, máy bay hạ thấp Ngũ hành sơn, sông Cẩm Lệ, sông Hàn bãi biển Tiên sa hiện rõ. Làm sao có thể quên được phong cảnh thiên nhiên cố định nầy. Đáp xuống phi trường Đà Nẵng, lên xe bus chạy vào phi cảng, tôi nhận ra những nhà ga mái cong bằng tôn, nơi đó các phi cơ phản lực của quân đội Hoa kỳ sử dụng từ năm 1972 vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt.

Lấy hành lý ra cổng đã có xe đón về Saigon-Tourane. Ngày xưa rời Đà nẵng độc thân, nay trở về thêm vợ và hai con, 30 năm qua trở về Quảng Nam yêu thương nhiều kỷ niệm. Xe qua khu bệnh viện Duy Tân, đến chợ Mới, đường Phan Châu Trinh, đến ngã Năm. Cảnh vật đổi thay khá nhiều, khu trượt Patin ngày xưa gần đường Chu Văn An nay là văn phòng Saigontourist. Các chùa Phổ Đà có hồ rộng hình bầu dục, giữa hồ là tượng Quán Thế âm cao 3 m trên hòn non bộ, Chùa Tam Bảo có 5 tháp cao vút ngói pha 5 màu sắc như xưa, nhà thờ Cụ Phan Châu Trinh rêu phong cửa sắt rỉ sét đóng kín.

Sông Hàn âm thầm trôi về biển cả, vài cánh bèo trôi dạt, thân phận mình cũng giống cá hồi sống ngoài biển cả, nhưng vẫn tìm được lối về với dòng suối ngọt xa xưa. Bên bảo tàng Chàm (1915), ngày xưa trước 1975 con tàu bệnh viện Helgoland của Tây Đức giúp nạn nhân chiến cuộc ! Ngày nay là con tàu nhà hàng sang trọng của công ty du lịch, phục vụ du khách.. Chiều về ánh tà dương nhạt màu trên thành phố Đà Nẵng, khung trời vẫn xanh ngắt, đường phố đông người, tôi lang thang như một kẻ lạc loài, nhìn về phía chân trời xa xăm nhớ lại những đêm hoả châu rực sáng, với tiếng đại bác thâu đêm đã làm tuổi thơ nhiều trăn trở !

Cầu Sông Hàn nối liền Đà Nẵng với Sơn Trà (An Hải) vào nửa đêm nhịp giữa cầu cất lên cao cho tàu thuyền lớn đi ra biển, Xe 4 bánh không được phép qua cầu ? xích lô đưa tôi sang bên kia sông là những con đường mới rộng thênh thang, trồng cây được cắt xén rất đẹp, những dãy phố là hàng quán sang trọng, đẹp như Florida. Đà Nẵng phát triển không ngừng.

Bờ sông Bạch Đằng lộng gió mang những đám buị mù, từ những công trường xây cất, dọc theo sông bờ đổ bê tông xây gạch. Núi sơn Trà sừng sững như xưa, biển Tiên sa còn dư âm qua truyền thuyết những nàng tiên xuống tắm ? nay những nàng hạ giới đang ươm mình với sóng vỗ từ xa khơi.

Biển Thanh Bình về đêm, sáng rực đèn của những con tàu, các đoàn dã tràng ung dung xây cát biển Đông !! Mỹ Khê cát trắng dưới bóng cây dương liễu, những khu định cư (tị nạn trước 1975) đã biến mất, những Hotel sang trọng như Furama resort nhà hàng mọc lên.. Ngày nay biển Đà Nẵng là những điểm du lịch thanh bình với gió mát trăng thanh, bờ biển nầy đã trải qua những biến cố lịch sử quan trọng. Thời Pháp xâm chiếm Việt Nam chiến thuyền Catinat (1856) bắn phá các đồn luỹ ở biển Đà nẵng rồi bỏ đi, cho đến lúc Trung tướng Rigault de Genouilly đem tàu chiến (1858) đổ bộ lên bãi biển Đà nẵng, Quân đội Hoa Kỳ ngày 8.3.1965 đã vào biển Mỹ Khê ...

Đà Nẵng với nhiều kỷ niệm ngày tôi mới lớn, đổi thay sau 30 năm trở lại căn nhà xưa đã thay tên đổi chủ !!, chợ Vườn Hoa là công viên với hoa lá xanh tươi, rạp hát Trưng Vương, đìu hiu không còn những bản quảng cáo film hấp dẫn như thưở nào. Góc đường Phan Châu Trinh, Hùng Vương trước 1975 là khỏang đất trống, thời đó có đình của Đại Hàn xây và thư viện nay không còn khu phố mới bao bọc chung quanh..

Đường Thống Nhất bị đổi là Lê Duẫn, được mở rộng cầu vồng biến mất, trường nữ trung học đổi thành trường Đại học, những cây kiềng kiềng cổ thụ bị đốn bỏ, trường Phan Châu Trinh mùa nghỉ hè, sân trường yên lặng, tôi đứng dưới hàng phượng vĩ lá xanh tươi, hồi tưởng lại 33 năm về trước vào sáng thứ hai trong đồng phục trắng chào cờ trước tượng cụ Phan, kỷ niệm thời học sinh thật đẹp giờ đây chỉ còn lại trong ký ức

Trường Nam tiểu học đang xây dựng qui mô có lầu cao, bên hông trường đường Hải Phòng có tiệm Mì Quảng nền nhà là màu trắng của giấy lau miệng không dọn dẹp. Trường Phan Thanh Giản đổi tên là Lê Quí Đôn, đường Độc Lập đổi thành Trần Phú, có nhà sách lớn như nhà sách ở đường Bạch Đằng, hai nhà sách nầy đầy đủ các tác phẩm in lại đã xuất bản trước 1975 như : Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim, và danh nhân xứ Quảng Hòang Diệu, Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng. Thái Phiên, Trần Cao Vân, Lê Đình Đương..

Những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Văn Xuân gồm có Kỳ nữ họ Tống. Tuyển tập Nguyễn Văn Xuân do nhà xuất bản Đà Nẵng phát hành, trong phần thay lời giới thiệu nhà văn Dã Linh viết không đúng sự thật để tuyên truyền với thế hệ sinh sau năm 1975 ông ta viết :„.. truyền thống tốt đẹp của đất và người Xứ Quảng lại xuất hiện trong bối cảnh văn học chống Cộng trở thành trào lưu dưới ách nô dịch về văn hoá của Mỹ- Ngụy, tình cảnh gia đình ông (Nguyễn Văn Xuân) rất khốn khó“.

Có thể nhà văn Dã Linh trước 1975 sống trong rừng núi, bưng biền nên không hiểu gì về Văn học miền Nam, các tác phẩm như „Khi Những Lưu Dân trở lại, Phong trào Duy Tân. vv.“ đều viết trong thời Việt Nam Cộng Hoà, nhà văn Nguyễn Văn Xuân thời đó không có gì khốn khó, ông tự do sáng tác và dạy học, ông từng làm Hội trưởng Hội khuyến học, và giảng viên Đại học Văn khoa Huế.

Sách in lại chân dung nhà văn Phan Khôi (1897-1959) nhưng không nhắc lại vụ án Nhân Văn Giai Phẩm (1956) cụ là kiện tướng phê bình văn học, „Phê bình lãnh đạo văn nghệ“. Các truyện ngắn „ông Năm Chuột, ông Bình Vôi, Nắng Chiều“ đều không in lại.. „Trong thời gian 1956-1957, là một trong những người thành lập tờ Nhân Văn, Có các bài phê phán giới lãnh đạo văn nghệ lúc bấy giờ, ông bị cấm sáng tác cho đến khi qua đời năm 1959 tại Hà Nội. Theo lời kể lại, người con trai của ông, (Phan Thao) khi đó là một cán bộ đảng, đã không dám đến dự đám tang cha mà chỉ cải trang làm một người tình cờ, dắt xe đạp đi trên vỉa hè trong lúc đám tang đi dưới lòng đường. Trong nhiều thập niên sau đó tên tuổi ông bị lãng quên và cho đến tận bây giờ, sự nghiệp báo chí của ông cũng ít được giới thiệu.“(2) Trong cuốn „Quảng Nam đất nước và Nhân vật“ của tác giả Nguyễn Q Thắng cũng bỏ quên phần nầy. Chúng ta cần nhìn lại Văn học trong nước ngày nay .

Đà Nẵng không còn ăn mày lang thang, nhưng tiềm năng kinh tế phát triển chỉ khai thác về du lịch các nơi như : Non Nước, Mỹ Khê, Nam Thọ, Bãi Bắc, Thanh Bình, Xuân Thiều, Nam Ô, Liên Chiểu, Làng Văn, Hải Vân, Bà Nà... Dù ở Hoà Khánh có hãng lắp rắp xe hơi nhưng hoạt động còn giới hạn, nhìn chung về công nghiệp chưa phát triển mạnh để mang lại đời sống vững chắc và tiến bộ hơn.

Theo tin đài VOA bản tin ngày 30/12/ 2003 tường thuật về dự án xây dựng một trung tâm giải trí kiểu Las Vegas trị giá một tỷ đôla, sẽ chiếm một diện tích 1112 mẫu tây ở tỉnh Quảng Nam, trung tâm giải trí này được sự hỗ trợ của các công ty Global C&D Inc. và Lehman Brothers Inc. Xây dựng gồm các khách sạn loại sang từ 8 đến 10 ngàn phòng, 4 sòng bạc, một sân golf, một khu nhà ở và một trung tâm hội thảo... Phát triển về du lịch tuy tạo thêm công ăn việc làm, nhưng cũng kéo thêm những tệ đoan xã hội !! ca dao có câu „cờ bạc là bác thằng bần, cưả nhà bán hết ra thân ăn mày „

Đà Nẵng ngày nay cũng nhiều vũ trường, quán cà phê, bar..phát triển nhiều hơn thời quân đội Mỹ .. giới trẻ các cô cậu tập làm người lớn chơi từ A đến Z chưa bao giờ kết thúc trước khi trời sáng. Trên đường Thống nhất. là Vũ trường dành cho những gã trai tóc dài, những cô gái váy ngắn áo hai dây uốn éo trong tiếng nhạc ngoại quốc bốc lửa và nhức óc, giá một chai Heineiken 50.000 đồng, thuốc Marlboro của Mỹ chính cống mỗi gói 40.000 đồng !!

Đời sống thanh bình không còn nghe tiếng đại bác đêm đêm dội về thành phố, hay những đêm pháo kích bằng hoả tiển 122 ly về giết chết người thành phố ! Thế hệ chúng ta 30 năm về trước, lo học đâu biết đến chuyện ăn chơi phù phiếm cuộc đời, nhưng ngày nay một phần tuổi thơ Đà Nẵng thân yêu của chúng ta, đã và đang tiêu huỷ cuộc đời trong men rượu, thuốc lá ....!!

Gặp lại các bạn học cùng ăn tối ở Kim Đô, nơi nầy thiết trí mới mẻ sang trọng, tất cả đều màu đỏ, các cô phục vụ mặc „xường xám đỏ“ giống Tàu, nhưng thức ăn hoàn toàn Việt Nam. Chúng tôi có nhiều thì giờ tâm sự, có nhiều người đã vào Webe site do cựu học sinh trường Phan Châu Trinh thực hiện tại Hoa Kỳ, phổ biến giao lưu với nhiều thế hệ .

Hơn 50 năm thành lập trường, đã đào tạo ra nhiều nhân tài từ trong nuớc cho đến hải ngoại. Các bài viết trên Internet và những tác phẩm của Giáo sư Trần Gia Phụng có nhiều ý kiến khác nhau, tùy theo quan niệm của mỗi người. Tôi tôn trọng không bàn cãi thêm vì lý do an ninh cho mình. Đêm đầu tiên ở Đà Nẵng thời tiết nóng, nhờ cơn mưa nhỏ giọt, không khí dể chịu hơn, đường phố bớt buị, Đà Nẵng cũng đông người, đông xe gắn máy. Lái xe dọc theo bờ biển từ Thanh Bình đến Nam ô, Liên Chiểu 16km đang xây dựng Hầm, đường bộ Hải Vân sẽ hoàn tất vào cuối năm 2004. Do các Liên danh Nippon Koei Co. Ltd. (Japan) và Louis Berger International Inc.(USA) hợp tác với Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT-TEDI (Vietnam). Đường dài 12.182m, bao gồm đoạn hầm 6.274m, 8 cầu tổng cộng 1.635m và khu vực đường bộ 4.273m. Kinh phí : 127.357.000,USD (tài liệu qua đồ án xây dựng)

Buổi sáng tôi dậy sớm từ cửa sổ nhìn xuống đường phố vắng, vài ba người đang chạy bộ, dưới những hàng cây xanh.. Tránh thời tiết nóng phải đi sớm trong lúc người ta còn ngủ, tài xế đã đến đưa gia đình chúng tôi tìm mộ phần ông bà Nội các cháu, Gia đình chúng tôi quỳ trước mộ ông bà Nội, Cha mẹ đặt những cành hoa Hồng, Cúc vàng, đốt nén nhang thơm mùi trầm, nước mắt và mồ hôi tôi nhỏ xuống mộ bia !!

Từ Đà Nẵng lên Đò Xu là khu Văn hóa du lịch đẹp, dọc theo sông là những khu giải trí, con đường nối dài đến Cẩm Lệ đang tái thiết, công trường xây cất ở chợ Đò Xu rộng lớn nhiều xe cơ giới, cần trục đang làm việc ồn ào. Mặt trời chưa lên cao đến Ngã 3 Hoà Cầm qua cầu Đỏ rồi Miếu Bông, hai bên đường ruộng lúa xanh tươi, làng mạc là những ngôi nhà ngói đỏ khang trang chung quanh là những bờ chuối xanh um, trên con đường làng có những chiếc xe bò đang tải chuối rau, những vườn trồng thuốc lá còn thấp thẳng tắp từng hàng đẹp mắt. Thanh Quít vắng lặng như xưa, các mộ trên đồng lúa hai bên đường không gì thay đổi, người dân vẫn gánh hàng trên đôi vai đi trên bờ ruộng nhỏ.

Vĩnh Điện có các cửa tiệm bán nước giải khát, cam, bưởi, chả, dừng xe mua hoa tươi và nhang, những người bán chả đến mời, chả gói lá chuối còn nóng bốc mùi thơm tiêu tỏi, giá chỉ 6000 đồng VN một chục. Mở một cái phần lá nhiều hơn thịt nhưng đượm hương vị quê hương, chúng tôi mua hết rổ người bán vui mừng... gần cầu Mống hai bên đường nhiều quán bán bê thui, mì Quảng, người ta đồn chỉ có bê thui cầu Mống ngon, nhờ các con bê ăn cỏ non ở khu Gò Nổi ?

Các tiệm bán đồ đồng, thủ công nghệ của làng Phước Kiều theo nghề cha truyền con nối, thời Phong trào Duy Tân đã được các Giáo sĩ truyền giáo Âu Châu dạy cách nấu và đúc đồng thành sản phẩm đủ loại, phục vụ tế lễ, hội hè, được bày bán trên những cái kệ như: lư hương, chuông đồng, chiêng, phèng la, chân đèn, bình để cắm hoa..màu đồng vàng sáng chói trong ánh nắng bình minh.

Các chuyến đò thi nhau rước khách, chạy qua mặt rất nhanh, những đoạn đường trên vắng cảnh sát giao thông ? Qua cầu Mống giòng sông nước cạn, để lộ những nông cát trắng, xuôi dòng vài chiếc ghe nhỏ, dọc đường nhiều tiệm sửa, vá xe, xa xa là những lũy tre già, vài ba con trâu đang ung dung gặm cỏ, Nam Phước, cầu bà Rén chợ sáng đông người, chiếc xe chở nón lá cao cả thước nhà gỗ lợp ngói đỏ có gác, tránh mùa lũ lụt nước ngập lên cao..khoảng đường từ cống Ba Lố thưở xưa xe đò thường bị giật mìn, bên đường còn những cái Am nhỏ thờ oan hồn người chết . Một dấu tích còn lại cái thời người đi xây đụng, kẻ thì phá hoại đặc mìn !!

Đến Mộc Bài, tôi nhớ lại buổi sáng năm 1971 xe nhà binh GMC chở đầy lính Điạ phương quân chạy qua và dừng lại, người sĩ quan da sạm nắng, đội mũ sắt, mặc áo giáp xuống xe. Là bạn thời học sinh không ngờ gặp nhau nơi đây, hắn hành quân trách nhiệm vùng nầy.. súng AK từ bià làng bắn ra nghe vun vút. Chúng tôi chia tay, lính theo hàng ngang tiến vào làng...lần nầy trở lại nơi đây nhìn những mô đất có những ngôi mộ bia xanh cỏ, nhớ về bạn xưa giờ nầy ở đâu ? theo diện HO hay đã chết trong trại cải tạo

Đến Hương An rẽ vào tỉnh lộ đi Quế Sơn, đường được tráng dầu hắc mỏng phần chính giữa, hai bên bị soi mòn nhiều đoạn trông giống như miếng da bò, đây là con đường nhiều máu và nước mắt, thời chiến hai bên thường giao tranh. Quân đội Hoa kỳ cũng đổ máu rất nhiều trên chiến trường Quế Sơn. Thời gian thay đổi „biển dâu biến thành ruộng đồng“ khó nhận ra nơi nào ga Phước Chỉ, cầu chợ Đuộng, chợ Đàn.

Quận lỵ Quế Sơn chung quanh chập chùng đồi núi, tôi không ngờ quận lỵ trở thành thị trấn nhỏ. Nhà cửa xây cất theo kiến trúc mới, biệt thự có đủ cây kiểng, hồ nước.

Dì tôi 86 tuổi tóc bạc trắng như tơ giống mẹ tôi, trong chiếc áo dài lụa màu lam nhạt, chuỗi ngọc xanh màu lý, khoẻ mạnh, nhớ về mẹ nước mắt tôi chảy dài không nói được nên lời... Cả tuần Dì ít ngủ hơn, mong gặp gia đình tôi về thăm lần đầu. Vùng quê với lũy tre xanh, các vườn trồng miá, sắn và cây dâu nuôi tằm, nhà đều lợp ngói, người ta tiết kiệm nhiều năm làm nhà để mùa Đông bớt giá lạnh mưa nhiều . Cái vui của nhà quê có khách lạ những đàn chó sủa từ đầu làng đến cuối xóm, Tháng tám đồng ruộng thường khô, trơ gốc rạ vàng úa nhưng nay có đập Phú Cốc/ Phú Ninh đem nước về, nên vụ lúa hè được thực hiện, đồng lúa xanh thơm mùi lúa sắp trổ bông. Đèo Le nơi có suối nước nóng, được làm địa điểm du lịch và tắm nước khoáng

Hội An trầm mặc bên dòng sông Thu Bồn, ghe thuyền tấp nập và đậu ở bến sống cuối chợ, chợ Hội An bán đủ các loại hàng hoá thổ sản, Nhiều tiệm bán các hàng kỷ niệm thêu, lụa gỗ chạm, điêu khắc công phu, gốc cây đa to rễ chiếm khoảng lớn bên chợ nơi đó không còn bán guốc gổ như xưa

Phải mua vé vào các nơi như chuà Cầu, chùa Ông, chùa Tàu... đường Phan Châu Trinh gần đình Cẩm Phô, nơi bán lụa nổi tiếng Quảng Nam. Trình bày các tiến trình nuôi tằm qua từng giai đoạn .. thành kén ươm tơ, dệt luạ, Các toán nữ thêu tranh trên lụa rất đẹp, đàn ông khắc gỗ làm khung bánh in, các tượng

Nhà sách Rạng Đông ngày xưa nay bán đồ gỗ điêu khắc, đối diện là tiệm Cao lầu sàn nhà sạch sẽ không bỏ rác lung tung. Khung cảnh yên lặng, trên bàn có giấy lau miệng, các ống đựng đũa sạch, nhưng Cao lầu thiếu hương vị đậm đà. Người ta nói Cao lầu trước đây phải dùng loại tro nấu từ Cù Lao Chàm, ngâm gạo thì mới tạo được độ giòn, dẻo khô đặc trưng của sợi cao lầu. Vì tro củi Cù Lao Chàm chứa nhiều chất muối chăng?

Nước xay gạo phải là nước giếng Bá Lễ, một giếng nước rất nổi tiếng về độ không phèn. Có thể giếng Bá lễ mùa hè thiếu nước để nấu và biến chế Cao lầu ? chúng tôi ghé giếng Bá Lễ nằm trong xóm nhỏ sau lưng tường nhà, giếng hình vuông cạn đáy, không sâu, mạch nước chảy chậm ! đủ múc vài thùng nước .

Tòa hành chánh tỉnh nay là Khách sạn sang trọng, chùa Long Tuyền chỉ còn lại duy nhất hòn non bộ, tất cả đều đổi mới, tu sửa (xây mới)10 năm về trước, màu sắc kiến trúc toàn gạch và bê tông,.những hàng cây chay rợp bóng mát, hàng sứ nở hoa trắng cổ thụ còn rất ít!. Chùa Viên Giác, Chuà „Tỉnh giáo hội xưa“ không thay đổi, những bàu rau muống xanh tươi. Viếng Ngũ Hành sơn mong tìm lại một thoáng hương xưa, nhưng tất cả đã bay vào dĩ vãng xa xôi.. (xem các bài Hội An Quảng Nam, Ngũ Hành Sơn và Đường về Quê hương)

Trên những nẻo đường về, tôi có dịp tiếp xúc đời sống trên cánh đồng lúa, bên giòng sông, hiểu phần nào nếp sinh hoạt của người lao động không thay đổi, nông dân vẫn cày ruộng với con trâu, thợ nề chuyền tay nhau những cái rổ đựng cát, sạn, từng viên gạch, không có mũ, giày dép an toàn lao động. Ngư dân đánh cá, thả câu với chiếc thúng chai, những chiếc ghe cũ không tiền tu sửa... Cữu Long mang phù sa về vun bón ruộng vườn, nhưng 2 bên bờ còn những căn nhà lá đổ nát, trẻ em đi chân đất, quần áo rách tả tơi, thất học.. chính quyền không khuyến khích bảo vệ môi sinh, dân cứ bỏ rác trong túi ny lon vứt xuống sông trôi lềnh bềnh, rồi người ta cũng lấy nước từ sông lên ăn uống vv.. Người đi, kể ở lại đổi thay theo sông nước

“Khách có người yêu sống trên sóng nước.
Đã lâu rồi nay có dịp trở về thăm.
Nhưng thuyền kia đã rời sang qua bến mới.
Khách buồn lòng quay lại chốn xa xăm !”

Đệ nhị thế chiến chấm dứt (1939-1945) nước Đức bị chia đôi hai miền Đông-Tây, nhưng chỉ gần 20 sau Tây Đức đã phục hồi kinh tế trở thành cường quốc. Chiến tranh lạnh chấm dứt ngăn cách Đông-Tây.
Ngày 22.12.1989 cổng Brandenburger mở cửa thông thương hai miền và thống nhất đất nước ngày 3.10. 1990, không có trại cải tạo hay trả thù, như ở Việt nam sau ngày 30.4.1975.
Đời sống Việt Nam tuy thay đổi nhưng mức thu nhập mỗi năm, bình quân tính theo đầu người hơn 450 USD. Nếu so với các quốc gia khác, (Thái 2.040 $ Singapore 25.500 $, Phi 1.010 $;Mã Lai 3.730$ ) Đời sống người Việt còn nhiều vất vả lạc hậu, xã hội Việt Nam còn giống như Phi Luật Tân thời Marcos, Nam Dương thời Suharto và các nước cựu cộng sản ở Đông Âu và Liên sô.
Việt Nam bây giờ người ta thường nói „mọi việc đều giải quyết bằng tiền“ trong xã hội nếu dựa trên thế lực đồng tiền, kẻ nào nắm tài sản Quốc gia sẽ là người quyền lực nhất.. Người nghèo thì nghèo tận cùng xã hội. (Thống kê của Liên Hiệp Quốc hồi đầu tháng 07-2003 hiện vẫn còn 30% hay 24 triệu người Việt Nam sống bên dưới mức nghèo khó. Khoảng 75% người dân Việt Nam sống ở các vùng nông thôn và rất thiếu các tiện nghi văn minh căn bản.)
Là người Việt Nam, không một ai không cảm thấy đau lòng với cuộc sống đó, Người dân mơ ước đời sống tốt đẹp hơn, nhưng 28 năm qua cứ âm thầm xuôi theo mãi dòng đời !!
Munich mùa thu năm 2003

Back Next